วันเสาร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2553

ปรุงลาบปลาดุก สำหรับเบาหวาน

ลาบปลาดุก

เครื่องปรุง
1.ปลาดุก 1 ตัว
2.หัวหอมแดง กระเทียม ข่า พริกขี้หนูแห้ง
พริกป่นพอสมควร
3.ต้นหอม ผักชี ผักชีล้อม สะระแหน่ ถั่วฝักยาม
ผักกกาดหอม พอสมควร
4.มะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว พอสมควร

วิธีปรุง
1.ปลาดุกย่างไฟพอสุก เลาะเอาแต่เนื้อ จากนั้นสับละเอียด นำข้าวสารแช่น้ำให้พอขึ้นตัว แล้วนำไปคั่วจนเหลือง จากนั้นโขลกให้ละเอียด หัวหอมแดง กระเทียม และข่าเผาไฟแล้วโขลกละเอียด พริกขี้หนูแห้งคั่วให้กรอบแล้วโขลกละเอียด ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่เด็ดแล้วล้างให้สะอาด ผักชีล้อมล้างแล้วหั่นเล็กๆ หัวหอมปลอกเปลือกแล้วซอยบางๆ
2.เวลากินให้นำเนื้อปลาดุกมายี แล้วเคล้าให้เข้ากับข่า และหอมกระเทียมเผาที่โขลกละเอียดแล้ว บีบมะนาว ใส่น้ำปลา และพริกป่น ใส่ข้าวคั่ว จากนั้นเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่หอมซอย ต้นหอมผักชี ผักชีล้อม และใบสะระแหน่ คลุกเบาๆ มือ แล้วกินกับผักสด เช่น ผักกาด ถั่วฝักยาว




ที่มา : หนังสืออาหารพิชิตเบาหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น